Tìm hiểu về G - Code trong hệ điều khiển máy cắt CNC Plasma - Oxy gas

  14/03/2016

Tìm hiểu về G - Code

Ngôn ngữ G - Code có lẽ không được nhắc đến nhiều và thông dụng như các loại ngôn ngữ lập trình khác dành cho máy tính như ngôn ngữ lập trình C hay ngôn ngữ PHP, Java ...v..v.

Tuy nhiên nó lại là vấn đề tiên quyết trong xử lý điều khiển máy cắt CNC, máy tiện hay các loại máy tự động đòi hỏi sử dụng các trục tọa độ định vị và điều lệnh cho máy.

Ngôn ngữ G - Code được coi là loại ngôn ngữ cốt lõi, cầu nối giao tiếp giữa các bản vẽ và máy cắt CNC Plasma.

Một số tính năng mã lệnh G - Code

Để giúp cho máy hiểu được các bản vẽ thì thời điểm trước, những năm 2012 - 2013, người ta phải làm thêm một phần mềm khi xuất bản vẽ đầu vào thì đầu ra phần mềm là các lệnh mã G - Code. Sau đó các đoạn mã G- Code này mới giúp máy hoạt động và cắt phôi theo đúng bản vẽ.

G - Code là gì ??

G-Code là tên gọi của một ngôn ngữ lập trình ứng dụng trong điều khiển số (còn gọi là NC hoặc Numerical Control). G-Code thường được sử dụng trong tự động hóa, tự động với sự trợ giúp của máy tính (còn gọi là CAE hay Computer Aided Engineering). Đôi khi G-Code còn được gọi là ngôn ngữ lập trình G.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ứng dụng của G-code trong máy cắt CNC Plasma - Oxy Gas

Ta thường biết đến thuật ngữ CNC là viết tắt của Computer Numerical Control. Đây chính là hậu duệ của các máy với tên gọi "NC", viết tắt chỉ "Control Numerical". Nó đề cập đến ý tưởng về kiểm soát máy công cụ lập trình thông qua máy tính. Với sự "NC" ngữ cũ hơn, lúc này thì người ta không cần phải sử dụng đến các máy tính để điều khiển nên chưa có chữ C đầu tiên " Computer". Máy có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng, ví dụ: đục lỗ.

Các Đoạn mã G-Code ngày ngay với các hệ thống điều khiển hiện đại của các nền công nghệ tiên tiến như Mỹ hay Nhật Bản, các máy cắt Plasma CNC ngày nay hầu như được tích hợp các phầm mềm có thể đọc trực tiếp bản vẽ, có nghĩa là khi xuất file trực tiếp vào máy, hệ điều khiển của máy sẽ tự dịch các bản vẽ thành mã G - Code để máy tự động hoạt động mà không cần sự điều chỉnh của người đứng máy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cơ bản, G-Code là một ngôn ngữ lập trình mà thông qua các công cụ, thiết bị nó có thể thông báo và ra lệnh cho các cắt CNC Plasma - Oxy Gas biết phải di chuyển thế nào, di chuyển đầu cắt với tốc độ ra sao, tắt/mở thiết bị gì, quỹ đạo di chuyển thế nào v.v... Phổ biến nhất ở đây ứng dụng trong CNC của chúng ta là điều khiển sự di chuyển trục chính hoặc phôi hoặc cả hai với mục đích cắt đi những phần dư thừa nhằm mục đích tạo ra một sản phẩm có hình thể như yêu cầu.

 Máy cắt thép cnc plasmamáy cắt cnc oxy-gas là dòng máy cắt chuyên cắt hoa văn, bản mã, thép tấm, inox, nhôm theo đúng biên dạng bản vẽ thiết kế

Hiện nay dòng máy cắt plasma cnc có những kích thước chính phù hợp với độ rông khổ tôn như 1,5 x 3m, 2 x 6m, 3 x 12m hoặc theo nhu cầu của khách hàng

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp MÁY CẮT PLASMA CNC MÁY CẮT CNC OXY-GASMÁY CẮT LASER FIBERRÔ BỐTMÁY HÀN DẦMMÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM MÁY HÀN ĐÍNH NẮN DẦMMÁY HÀN CẦN CỘTMÁY HÀN GIÁO ĐĨA TỰ ĐỘNGMÁY HÀN NHIỀU MỎPHỤ KIỆN MÁY CẮT CNC PLASMAGIA CÔNG KIM LOẠI TẤMĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮTTHIẾT BỊ XỬ LÝ NHIỆTNGUỒN NHIỆT LUYỆN BUỒNG PHUN SƠN LỌC BỤI, Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Qúy khách có nhu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ: Mr. Long: 090 400 1989 hoặc Mr.Cường :083 950 9986

 

 

Bình luận