CÁC PHƯƠNG PHÁP CẮT THÉP KHÔNG GỈ

  31/03/2016

1. Lịch sử ra đời của thép không gỉ

Thép không gỉ hay Inox được phát minh bước đầu từ năm 1913 bởi chuyên gia ngành luyện thép Harry Brearley.

Ông thực hiện điều này bằng cách giảm hàm lượng của Cacbon trong thép xuống còn khoảng 0.24%, và ông cho thêm Crom ( Chiếm khoảng 12,8 % ) vào thép, điều bất ngờ đã sảy ra khi thành phẩm ra đời là một loại thép hoàn toàn mới có khả năng chịu mài mòn cao.

Tiếp nối thành công của Harry Brearley, hãng thép nổi tiếng thế giới Krupp đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển loại thép này bằng các đưa thêm Niken vào, điều này đã cho vật liệu ra đời tăng thêm tính chống mài mòndẻo hơn,

Trên cơ sở những phát triển ngiên cứu của Krupp hai loại mac thép hoàn toàn mới đã được cho ra đời là mac thép 300thép 400.

Sau chiến tranh thế giới thứ I, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng của hãng Krupp, ông đã kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa hai kim loại được đưa vào lúc đầu là NikenCrom .Sau một thời gian thử ngiệm ông đã tìm ra được công thức hoàn hảo cho ra vật liệu mới.Với thành phần tỉ lệ 8% Niken + 18% Crom, Hatfield đã cho ra đời loại thép không gỉ với những tính năng đặc biệt đó chính là mac thép 403 – thép không gỉ ngày nay.

T

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Các phương pháp gia công thép không gỉ  

2.1 Phương pháp ăn mòn

Đây là phương pháp được sử dụng từ khá lâu, cũng là phương pháp khác sơ khai khi ngta ngĩ đến việc gia công inox.

Về bản chất là sử dụng hóa chất chất có tính ăn mòn kim loại cao xử lý trực tiếp trên bề mặt của inox,  bề mặt Inox được định hình gia công bằng cách dán lên đó đecan để chống ăn mòn phần tạo hình. Sau một thời gian phần Inox không bị dán decan bị ăn mòn, chỉ phần phủ decan là không bị ăn mòn do không bị tiếp xúc với hóa chất.

 

Gia công Inox bằng phương pháp ăn mòn kim loại

Thông thường ở đây người ta sử dụng FeCl3 hòa cùng với nước tạo dung dịch ăn mòn tuy nhiên phần tiếp xúc với axit bị rỗ, gia công trên vật liệu dày thì cạnh cắt bị nhăn do ăn mòn không đều, không mịn và bị đen, không sang bóng, người ta khắc phục điều này bằng cách cho thêm Cro3 để làm cho Inox có đường cắt mịn hơn.

2.2 Phương pháp cắt bằng máy cắt CNC Plasma

Phương pháp cắt này hiện đang rất phổ biến, với phương pháp này tùy từng nguồn tích hợp trên máy cắt CNC Plasma mà máy có thể gia công được Inox có độ dày mỏ khác nhau, ví dụ như cắt bằng máy cắt CNC Plasma với nguồn cắt Powermax 1650, có thể cắt được Inox với độ dày 38mm.

Với nguyên tắc sử dụng tia Plasma sinh ra từ điện cực của đầu cắt Plasma, sử dụng nhiệt độ của tia Plasma nóng chảy vật liệu cắt và dòng khí thổi vật liệu nóng chảy ra khỏi vật liệu tạo thành đường cắt.

Chất lượng cắt palsma dựa vào vào cường độ dòng điện , khí dùng , vận tốc cắt và khoảng cách từ vật tới đầu cắt Plasma. Do vận tốc của plasma to khó khống chế (khá) chính xác khoảng cách cắt nên ít khi sử dụng với các máy cắt Plasma cầm tay. nguồn cắt Plasma thường được gắn trên các máy cắt CNC Plasma được điều khiển bằng máy tĩnh, đặc biệt máy cần yêu cầu lắp thêm phụ kiện máy cắt Plasma cnc là bộ điều khiển chiều cao THC dành cho đầu cắt Plasma để có thể cắt Inox với đường cắt tốt nhất.

3.3 Phương pháp cắt bằng máy cắt Laser

Phương pháp này đã được ứng dụng tại Việt Nam nhưng chưa nhiều vì giá cả hơi cao so với cắt CNC Plasma. Với nguyên tắc sử dụng tia Laser sử dụng nhiệt để cắt và thổi vật liệu ra khỏi vết cắt. 

Tia laser rất nhỏ nên tạo ra đường cắt nhỏ, sắc và chính xác. Tốc độ cắt nhanh nên đảm bảo về tiến độ và chất lượng cắt đối với Inox, thép đen, đồng

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp MÁY CẮT PLASMA CNC MÁY CẮT CNC OXY-GASMÁY CẮT LASER FIBERRÔ BỐTMÁY HÀN DẦMMÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM MÁY HÀN ĐÍNH NẮN DẦMMÁY HÀN CẦN CỘTMÁY HÀN GIÁO ĐĨA TỰ ĐỘNGMÁY HÀN NHIỀU MỎPHỤ KIỆN MÁY CẮT CNC PLASMAGIA CÔNG KIM LOẠI TẤMĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮTTHIẾT BỊ XỬ LÝ NHIỆTNGUỒN NHIỆT LUYỆN BUỒNG PHUN SƠN LỌC BỤI, Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Qúy khách có nhu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ: Mr. Long: 090 400 1989 hoặc Mr.Cường :083 950 9986

 

Bình luận