Các phương pháp cắt CNC thép tấm ( P4 ) - Cắt Waterjet - Cắt tia nước

  12/03/2016

1. Cắt tia nước Waterjet là gì ?

Cắt bằng tia nước (Water Jet Cutting-WJC) là một quá trình sử dụng áp lực tia nước ở áp xuất cực lớn để cắt và gia công phôi mẫu. Thông số vết cắt rất nhỏ khoảng 1 mm và rất mịn. Đường kính lỗ nhỏ nhất có thể cắt được là 1,5mm. Phương pháp này còn được gọi là gia công bằng thuỷ động lực học.

2. Ưu điểm của công nghệ cắt bằng tia nước - Waterjet

Ưu điểm mạnh nhất của công nghệ này có lẽ là phôi vật liệu cắt không cần quá quan tâm đến chất liệu do phương pháp Waterjet có khả năng cắt không hạn chế được hầu hết các vật liệu, Phương pháp sử dụng tia nước hiện nay là phương pháp cắt thích hợp dùng cho mọi loại vật liệu hiện nay.

Ưu điểm của phương pháp cắt : 
- Do cắt bằng tia nước nên gần như trong quá trình cắt không sản sinh ra nhiệt lượng làm biến dạng vật liệu cắt, điều này ở các máy cắt bằng phương pháp Oxy - Gas, phương pháp cắt bằng máy cắt Plasma CNC hay kể cả phương pháp Laser không thể làm, các phương pháp trên đều sử dụng điểm nóng chảy của các vật liệu để cắt và thổi đi lượng vật chất bị nóng chảy này.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về các phương pháp cắt Oxy - Gas , Plasma, và Laser tại đây :

Phần 1Các phương pháp cắt CNC thép tấm ( P1 ) - Cắt Ô-xy khí gas

Phần 2Các phương pháp cắt CNC thép tấm (P2) - Phương pháp cắt Plasma

Phần 3 Các phương pháp cắt CNC thép tấm ( P3 ) - Cắt Laser


- Có thể cắt các loại đường cong và đục lỗ, không cần khuôn, linh hoạt thuận tiện
-  Phương pháp cắt cho đường cắt phẳng đẹp và gần như không cần gia công lại đường cắt như các phương pháp trên.
- Không gây ra chất độc, không tạo ra ô nhiễm môi trường mới, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường hiện nay.

 

 

 

 

 

 

Cắt tia nước - Waterjet rất đẹp cho cắt thép nhẹ mang lại lát cắt mịn và cực kỳ chính xác. Độ chính xác của Waterjet còn vượt qua cắt Laser bởi cạnh cắt đẹp hơn và còn loại bỏ được biến dạng nhiệt. Ngoài ra, Waterjet không bị giới hạn về độ dày cắt như Plasma và Laser. Trong thực tế, giới hạn về độ dày cắt Waterjet thường từ 6 đến 8 in (152 đến 203 mm) nhưng thời gian cắt Waterjet với độ dầy này tương đối lâu, do đó nhu cầu sử dụng phương pháp này còn hạn chế.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhược điểm của phương pháp cắt này là ở chi phí vận hành. Chi phí thiết bị cao hơn một ít so với cắt Plasma, do phải có thêm bơm tăng áp, nhưng chi phí vẫn chưa cao bằng cắt Laser. Tuy vậy, Chi phí thực sự cho mỗi giờ cắt tia nước lại cao hơn nhiều, đó là do chi phí phun hạt Ga-nét mài mòn đi vào lát cắt trong suốt quá trình.

Waterjet có thể dùng với nhiều loại đầu cắt mà vận hành với chỉ một bơm tăng áp. Nhưng khi thêm đầu cắt thì lại phải tăng thêm lưu lượng nước bổ sung với bơm tăng áp có công suất lớn hơn hoặc giảm tiết diện vòi phun.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp MÁY CẮT PLASMA CNC MÁY CẮT CNC OXY-GASMÁY CẮT LASER FIBERRÔ BỐTMÁY HÀN DẦMMÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM MÁY HÀN ĐÍNH NẮN DẦMMÁY HÀN CẦN CỘTMÁY HÀN GIÁO ĐĨA TỰ ĐỘNGMÁY HÀN NHIỀU MỎPHỤ KIỆN MÁY CẮT CNC PLASMAGIA CÔNG KIM LOẠI TẤMĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮTTHIẾT BỊ XỬ LÝ NHIỆTNGUỒN NHIỆT LUYỆN BUỒNG PHUN SƠN LỌC BỤI, Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Qúy khách có nhu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ: Mr. Long: 090 400 1989 hoặc Mr.Cường :083 950 9986

 

Bình luận