Các phương pháp cắt CNC thép tấm (P2) - Phương pháp cắt Plasma

  12/03/2016

1. Lịch sử hình thành phương pháp cắt Plasma.

Phương pháp cắt bằng Plasma được phát hiện và đưa vào quá trình sản xuất từ những năm 1960, khi đó ngành khai thác mỏ đang cực kì phát triển, với số lượng lớn các xe tải cỡ lớn hoạt động ra vào ngày đêm tại các mỏ quặng, các xe tải này hoạt động vận chuyển hàng ngàn tấn quặng vật liệu, đất đã mỗi ngày.Việc sửa chữa và bảo trì đội xe gặp rất nhiều vất đề khó khăn, công việc bảo trì đòi hỏi các công nhân phải loại bỏ các mối hàn cũ, đây là công việc đầu tiên mà các công nhân phải thực hiện khi sửa chữa một cái thùng xe tải hay thay thế bảng lót khuôn của xe ủi, Họ sử dụng phương pháp thường dùng ở thời điểm này đó là dùng điện cực Cabon để thổi mối hàn. Đây còn thường được gọi với cái tên là phương pháp cắt hồ quang không khí (AAC – air arc cutting), hồ quang được tạo ra giữa điện cực cacbon và chi tiết gia công. Kim loại nóng chảy bị đẩy ra xa bằng dòng khí nén hướng đến điểm nóng chảy, Dòng khí nén đẩy vật liệu nóng chảy ra khỏi thành cắt của vật liệu và tạo ra  đường cắt.

Phương pháp cắt bằng điện cực Cacbon - Khí nén

Nhưng phương pháp này tốn khá nhiều thời gian, sau khi phương pháp Plasma được phát hiện và đưa vào sử dụng cho các máy cắt Plasma CNC, những điểm tối ưu của phương pháp này giúp nó trở thành phương pháp phổ biến và là giải pháp tuyệt vời cho cắt các tấm thép lá và thép tấm.

Cắt thép tấm bằng phương pháp Plasma là một bước phát triển vượt bậc về công nghệ cắt kim loại, đây là công nghệ cắt vượt trội dành cho tấm thép thường với tốc độ cắt rất cao, cao hơn rất nhiều so với phương pháp cắt cắt Oxy khí gas ở phần 1.

Phần 1 : Các phương pháp cắt CNC thép tấm ( P1 ) - Cắt Ô-xy khí gas

Phần 3 Các phương pháp cắt CNC thép tấm ( P3 ) - Cắt Laser

Phần 4 Các phương pháp cắt CNC thép tấm ( P4 ) - Cắt bằng tia nước - Waterjet

 

Nhưng phương pháp này tuy cắt nhanh nhưng có một điểm hạn chế khi nó mới ra đời đó là chất lượng của đường cắt không được chuẩn, đường cắt cạnh mặt cắt có hiện tượng bị vát. Đây là hạn chế của cách cắt bằng Hồ quang Plasma này. Độ vát của mặt cắt phụ thuộc và vật liệu cắt có độ dày mỏng khác nhau, thông thường từ  6mm đến 38mm. Cắt các tấm thép với độ dày mỏng càng lớn thì độ vát của đường cắt vật liệu càng cao, tuy nhiên điều này có thể khắc phục được với những máy cắt và hệ thống hỗ trợ như hiện nay, đặc biệt phương pháp này cho chất lượng đường cắt mịn và rất ít xỉ bám vào đường cắt.

Trong phương pháp này khí trơ ( hoặc không khí nén ) được thổi qua vòi phun với áp suất rất cao, cùng thời điểm với tia hồ quang điện cũng truyền qua dòng khí này từ vòi phun đến bề mặt vật cắt, chuyển một phần khí sang thành Plasma

Hệ thống các thiết bị cho việc cắt bằng Plasma có thể có chi phí cao hơn nhiều so với phương pháp cắt bằng khí Oxy - Gas.

2. Ưu điểm của phương pháp cắt Plasma so với phương pháp cắt Oxy - Gas

Cắt plasma có các lợi thế khá lớn so với cắt Oxy - Gas :
-  Tốc độ đường cắt rất nhanh, điều này càng rõ ràng khi thực hiện cắt cùng tấm phôi với độ dày dưới 50mm. Điều này rất có lợi đối với các xưởng sản xuất đặc biệt các xưởng sản xuất lớn, giúp tiết kiệm chi phí do giảm thời gian cắt, giảm giá thành nhân công làm việc và đẩy nhanh quá trình hoàn thiện sản phẩm từ đó làm giảm giá thành sản phẩm.

- Phương pháp cắt bằng Plasma tạo ít phôi vụn và bề mặt chế tạo chính xác hơn, sạch hơn.

- Phương pháp cắt bằng Plasma có thể cắt được nhiều vật liệu và với độ dày mỏng vật liệu khác nhau. Có thể cắt vật liệu với độ dày rất lớn và đặc biệt các vật liệu không chứa sắt.

Máy cắt Plasma rất dễ dàng trong vận hành do nó không yêu cầu quá cao về kĩ thuật và tay nghề, điều này giúp việc đào tạo công nhân làm việc nhanh hơn, với các thao tác cắt đơn giản, không cần điều chỉnh quá nhiều khi đang cắt.

- Đặc biệt điều khác hàng quan tâm nhất đến phương pháp cắt này đó là tính tiết kiệm, phương pháp cắt này tiết kiệm hơn rất nhiều khi cắt các tấm phôi với độ đày không quá 30mm.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp MÁY CẮT PLASMA CNC MÁY CẮT CNC OXY-GASMÁY CẮT LASER FIBERRÔ BỐTMÁY HÀN DẦMMÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM MÁY HÀN ĐÍNH NẮN DẦMMÁY HÀN CẦN CỘTMÁY HÀN GIÁO ĐĨA TỰ ĐỘNGMÁY HÀN NHIỀU MỎPHỤ KIỆN MÁY CẮT CNC PLASMAGIA CÔNG KIM LOẠI TẤMĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮTTHIẾT BỊ XỬ LÝ NHIỆTNGUỒN NHIỆT LUYỆN BUỒNG PHUN SƠN LỌC BỤI, Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Qúy khách có nhu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ: Mr. Long: 090 400 1989 hoặc Mr.Cường :083 950 9986

Bình luận