Cấu tạo của máy cắt Plasma CNC ( Phần 5) - Bộ truyền động & bàn cắt

  17/03/2016

1. Động cơ sử dụng trong máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas

Hệ chuyển động X, Y, Z của máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas được điều phối bởi hai động cơ lắp hai bên dọc than máy và một động cơ lắp trên đầu cắt cho trục Z.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng máy cắt Plasma CNC sử dụng động cơ khác nhau, một số loại máy giá rẻ sử dụng động cơ DC hay động cơ Bước, còn phần đa các máy sản xuất để đảm bảo sử dụng ổn định và đạt hiệu năng tốt thì thường sử dụng động cơ Servo.

1.1 Động cơ DC , động cơ bước sử dụng cho máy cắt CNC Plasma/ Oxy Gas

Động cơ DCđộng cơ bước vốn là những hệ hồi tiếp vòng hở - còn được gọi là một bộ điều khiển không-phản hồi, là một dạng của bộ điều khiển dùng để tính toán đầu vào của nó vào 1 hệ thống chỉ sử dụng dòng trạng thái và mô hình của nó cho hệ thống.

Chúng ta cấp điện để động cơ quay nhưng không thể kiểm soát được vòng quay của động cơ, kể cả đối với động cơ bước là động cơ quay một góc xác định tùy vào số xung nhận được. Việc thiết lập một hệ thống điều khiển để xác định những gì ngăn cản chuyển động quay của động cơ hoặc làm động cơ không quay cũng không dễ dàng. Mặt khác, động cơ servo được thiết kế cho những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Tín hiệu ra của động cơ được nối với một mạch điều khiển. 

Động cơ dạng này sử dụng điển hình cho các máy Cắt CNC giá rẻ nhập từ Trung Quốc hay các đơn vị sản xuất trong nước vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng loại động cơ này.

Các động cơ này sử dụng không ổn định và không đảm bảo được độ chính xác trong di chuyển, điều này tạo nên đường cắt không chuẩn. Do máy thường xuyên phải chạy với chế độ không tải nên ít nhất tốc độ di chuyển đầu cắt Plasma/ Oxy Gas phải đạt từ 10.000 mm/ Phút trở lên, nhưng các động cơ dạng này thì thường không đạt yêu cầu, máy vẫn sẽ cắt được bình thường nhưng chất lượng đường cắt xấu, ba vớ bám trên vết cắt nhiều, làm biến dạng các chi tiêt nhỏ do bi gia nhiệt lâu khi di chuyển đầu cắt chậm.

Máy cắt với tốc độ chậm khiến năng xuất trong sản xuất giảm xuống.

Đây là một trong các yếu tố khiến chúng ta nên cân nhắc khi lựa chọn các máy cắt rẻ tiền hoặc máy kém chất lượng từ Trung Quốc.

 
1. 2 Động Cơ Servo sử dụng cho máy cắt CNC Plasma/ Oxy Gas

Đây là động cơ nên được sử dụng trong máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas để đảm bảo độ chính xác cho máy.

Động cơ Servo khi gặp tải nặng hoặc vật cản, động cơ sẽ tự động gia tăng thêm lực cho động cơ để vượt qua các vật cản trên đường cắt. Trong trường hợp động cơ gặp phải vật cản mà không thể vượt qua nó sẽ tự động báo lỗi hệ thống và dừng ngay việc di chuyển đợi khắc phục sự cố, điều này là rất quang trọng trong việc cắt vật liệu nhất là cắt bằng Plasma đòi hỏi tốc độ di chuyển và khoảng cách cắt phải đều để đảm bảo đường cắt đều và đẹp.

2. Bàn Cắt sử dụng cho máy cắt CNC Plasma / Oxy Gas

Bàn cắt sử dụng trong các máy cắt CNC được lắp dưới bề mặt vật liệu cắt giúp cố định và phần nào giảm khói do tia plasma gây ra, nếu không, bụi khói do tia plasma sinh ra gây ôi nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của các công nhân.

Cũng tùy vào loại vật liệu cắt và sử dụng loại mỏ cắt mà ta lựa chọn loại bàn cắt khô hay bàn cắt nước.

Máy cắt CNC Oxy Gas lắp đặt bàn cắt khô

 Máy cắt thép cnc plasmamáy cắt cnc oxy-gas là dòng máy cắt chuyên cắt hoa văn, bản mã, thép tấm, inox, nhôm theo đúng biên dạng bản vẽ thiết kế

Hiện nay dòng máy cắt plasma cnc có những kích thước chính phù hợp với độ rông khổ tôn như 1,5 x 3m, 2 x 6m, 3 x 12m hoặc theo nhu cầu của khách hàng

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp MÁY CẮT PLASMA CNC MÁY CẮT CNC OXY-GASMÁY CẮT LASER FIBERRÔ BỐTMÁY HÀN DẦMMÁY HÀN GÁ ĐÍNH DẦM MÁY HÀN ĐÍNH NẮN DẦMMÁY HÀN CẦN CỘTMÁY HÀN GIÁO ĐĨA TỰ ĐỘNGMÁY HÀN NHIỀU MỎPHỤ KIỆN MÁY CẮT CNC PLASMAGIA CÔNG KIM LOẠI TẤMĐỒ GÁ HÀN VÀ CẮTTHIẾT BỊ XỬ LÝ NHIỆTNGUỒN NHIỆT LUYỆN BUỒNG PHUN SƠN LỌC BỤI, Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Qúy khách có nhu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ: Mr. Long: 090 400 1989 hoặc Mr.Cường :083 950 9986

Bình luận